fbpx

20 คำถามจาก Google เพื่อทำ SEO ให้เว็บไชต์ติดอันดับหน้าแรก

ผมคิดว่าหลาย ๆ คนที่เข้ามาอ่าน น่าจะรู้จัก SEO กันบ้างแล้วนะครับ การสร้างเว็บไชต์ให้ติดอันดับบน Google นั้นเป็นเป้าหมายหลักของเรา

ถึงแม้ปัจจุบันการทำ SEO จะยากมากกว่าเดิม และเทรนเริ่มจะไปโฟกัสกับ การโฆษณามากขึ้นเรื่อย ๆ จนการทำ SEO ลงผลน้อยลง แต่การได้ Traffic ฟรี ๆ ก็ยังดีกว่าต้องจ่ายเงินแลก Traffic ทุก ๆ ครั้งใช่ไหมครับ?....

ก่อนเข้าเนื้อหาหลัก ขออธิบายสักนิด สำหรับคนที่ยังไม่ทราบ.... สิ่งที่จะทำให้เว็บไซต์ติดอันดับ Google ได้ ก็คือการทำ Content บนเว็บไซต์ให้มีคุณภาพนั่นเองครับ.... Content หมายถึง สิ่งที่เราต้องการจะสื่อโดยไม่จำกัดว่า จะอยู่ในรูปไหน เช่น บทความ, รูป, เสียง, วีดีโอ เป็นต้น แต่ในทาง SEO ที่คนส่วนใหญ่เข้าใจ มักจะคิดกันแค่ บทความ หรือ วีดีโอ เท่านั้น.... ซึ่งถ้าคิดแบบนี้ จะมองภาพแคบไปหน่อยน่ะครับ

คำถามที่อยู่ในบทความนี้ ผมแปลมาจากเว็บไชต์ googleblog.com อีกทีนะครับ โดยมีการปรับคำแปล พร้อมยกตัวอย่างนิดหน่อยให้เข้าใจง่ายขึ้นด้วย

และนี่เป็นคำถามที่ทาง Google แนะนำมา ให้ถามตัวเองก่อนสร้าง Content ที่จะทำให้ติดอันดับบน Google ได้ง่ายขึ้น โดยคำถามจะมีทั้งหมด 20 ข้อ แบ่งเป็น 4 หมวดใหญ่ ๆ ตามนี้

ถ้าสังเกตดี ๆ จะเห็นว่า Content ที่ Google อยากได้คือ Content ที่มีคุณค่า ตอบโจทย์คนเข้ามาอ่าน และมีข้อมูลเฉพาะด้านที่ไม่ซ้ำใคร นั่นเอง

ซึ่งในการทำงานจริง ๆ แล้ว ถ้าเราวางแผนสร้าง Content โดยเริ่มต้นจากพฤติกรรมและปัญหาของกลุ่มเป้าหมาย ก็มักจะตอบคำถามส่วนใหญ่ได้แล้วครับ และเราไม่ควรจะซีเรียสตอบไปทุกข้อนะครับ เพราะโอกาสที่จะได้ Content ที่ผ่านทุกข้อนั่น ค่อนข้างยาก...(ยกเว้นมีงบประมาณสูงมากพอ)

คำแนะนำคือ ถ้าข้อไหน ผมทำสีแดง คือ ควรตอบให้ได้ ส่วนข้อที่เป็นสีเขียว คือ ไม่ต้องตอบก็ได้ครับ จะได้สร้าง Content กันง่ายขึ้นหน่อย..... ซึ่งถ้าเราสามารถตอบคำถามเหล่านี้ได้ โอกาสจะติดอันดับ Google ในตำแหน่งสูง ๆ ก็จะมากขึ้นมาก ๆ ครับ....

แต่.....มันยังมีปัจจัยเรื่อง Keywords และ คู่แข่ง อีก ซึ่งเรื่องนี้เอาไว้ ผมจะเขียนเป็นบทความแยกต่างหากให้ครับ

สำหรับใครที่ต้องการอ่านเนื้อหาต้นฉบับ ก็คลิ๊กลิงค์ข้างล่างได้เลยครับ

What webmasters should know about Google’s core updates

สร้างคุณค่าให้ธุรกิจของลูกค้า โดยให้บริการตั้งแต่ การออกแบบเว็บไชต์ การเขียนโค้ดรายงานพิเศษ การให้บริการพื้นที่เว็บไชต์ การโฆษณาออนไลน์  และการให้คำปรึกษาเพื่อพัฒนากลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

ติดต่อเรา

© COPYRIGHT 2020 BRIGHT WISDOM – ALL RIGHTS RESERVED. MADE  WITH ❤️ + 🔥
© COPYRIGHT 2021 Bright Wisdom – ALL RIGHTS RESERVED. MADE WITH ❤️ + 🔥

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า