fbpx

ปูพื้นความรู้ SEO ตอนที่ 1 : อะไรคือ SEO และทำไมจะต้องทำ?

บทความนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อต้องการปูพื้นความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ สำหรับผู้ที่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้มาก่อนครับ โดยเนื้อหาจะแบ่งเป็น 3 ตอน เพื่อให้บทความสั้น และไม่ยาวเกินไป

ในตอนแรกนี้ผมจะขออธิบายเกี่ยวกับ SEO และความสำคัญของการทำ SEO ครับ ซึ่ง SEO นั้น เป็นหนึ่งในการทำการตลาดออนไลน์ที่ประหยัดมากที่สุดในระยะยาวครับ เป็นสิ่งที่ทุกธุรกิจควรให้ความสนใจ และไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่งครับ

SEO นั้นย่อมากจาก Search Engine Optimization ความหมายก็คือ กลยุทธ์ในการทำให้เว็บไชต์ของเราติดอันดับหน้าแรกใน Search Engine ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Google, Yahoo, Bing เป็นต้น

ซึ่งร้อยละ 99 ของผู้ให้บริการทำ SEO จะเป็นการทำให้กับ Google ครับ เพราะ Google เป็นเจ้าตลาด Search Engine อย่างที่ทุก ๆ คน น่าจะรู้และใช้บริการกันอยู่ในชีวิตประจำวัน

การทำ SEO นั้น จะแบ่งเป็น 2 ส่วนใหญ่ ๆ คือ

  1. Onpage SEO ก็คือการปรับแต่งเว็บไชต์ของเรา ให้เข้ากับระบบของ Search Engine นั่นเอง เช่น การปรับโค้ดที่ใช้สร้างเว็บไชต์ การปรับเนื้อหาให้เหมาะสม การเพิ่มความเร็วให้กับเว็บไชต์ เป็นต้น การทำ Onpage SEO นั้น ถ้ามีความรู้ด้านการเขียนเว็บไชต์ มักจะทำได้ไม่ยาก เพราะเราสามารถเปลี่ยนแปลงทุกอย่างได้ด้วยตัวเราเอง
  2. Offpage SEO ก็คือการสร้างความน่าเชื่อของเว็บไชต์ของเรา ด้วยการให้เว็บไชต์อื่นส่งลิงค์มาที่เว็บไชต์ของเราครับ ภาษาทางเทคนิคที่ใช้กันคือ Backlink นั่นเองการหา Backlink นั้น เป็นสิ่งที่ผู้ให้บริการทำ SEO ส่วนใหญ่ทำกันเป็นประจำ และไม่ใช่งานง่าย ๆ ที่คนที่ไม่มีความรู้จะทำได้ครับ เนื่องจากการสร้าง Backlink มากเกินไป Google จะมองว่าเป็นการสแปม และแบนเว็บไชต์นั้นทั้งเว็บไชต์ได้ครับ

ทำไมถึงต้องทำ SEO?

การทำ SEO นั้น ก็เหมือนกับการโฆษณาครับ จะต้องมีการลงทุน ถ้าเปรียบกับการปลูกพื้น ก็เหมือนกับ SEO เป็นการปลูกพื้นยืนต้น ต้องใช้เวลาถึงเห็นผล แต่ได้กำไรมากกว่าในระยะยาว ส่วนการโฆษณาออนไลน์ ก็เหมือนปลูกพืชล้มลุก ได้ผลไว แต่กำไรน้อย ครับ

เนื่องจากการทำ SEO นั้น จะทำให้เว็บไชต์ของเรา อยู่หน้าแรกของ Search Engine แบบฟรี ๆ โดยไม่เสียค่าโฆษณา ทำให้การลงทุนทำ SEO เป็นการลงทุนเพียงครั้งเดียว และได้รับผลในระยะยาวนั่นเอง และยิ่งหน้าเว็บที่ติดหน้าแรกอยู่ได้นานเท่าไหร่ ต้นทุนในการทำ SEO ก็จะลดลงไปเท่านั้นครับ

ซึ่งต่างกับการทำโฆษณาที่จะมีค่าใช้จ่ายทุกครั้งที่มีคนคลิ๊กเข้าเว็บ ทำให้ยิ่งมีคนเข้าเว็บมาก ก็ยิ่งเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้นเรื่อย ๆ ครับ

สุดท้ายนี้ ผมหวังว่า บทความนี้น่าจะทำให้ผู้อ่านได้รู้จัก SEO และเข้าใจถึงประโยชน์ในการทำ SEO กันมากขึ้นนะครับ ตอนต่อไป ผมจะอธิบายถึงแนวทางในการทำ Onpage SEO และ Offline SEO แบบคร่าว ๆ ต่อครับ

สร้างคุณค่าให้ธุรกิจของลูกค้า โดยให้บริการตั้งแต่ การออกแบบเว็บไชต์ การเขียนโค้ดรายงานพิเศษ การให้บริการพื้นที่เว็บไชต์ การโฆษณาออนไลน์  และการให้คำปรึกษาเพื่อพัฒนากลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

ติดต่อเรา

© COPYRIGHT 2020 BRIGHT WISDOM – ALL RIGHTS RESERVED. MADE  WITH ❤️ + 🔥
© COPYRIGHT 2021 Bright Wisdom – ALL RIGHTS RESERVED. MADE WITH ❤️ + 🔥

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า